Giá đỗ ngâm chất cấm ở Đắk Lắk đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

Vụ việc hơn 2.900 tấn giá đỗ chứa hóa chất độc hại bị phát hiện bán ra thị trường Đắk Lắk trong năm 2024 đã gây chấn động dư luận, hoang mang, lo sợ trong cộng đồng. Một trong số những cơ sở bị khởi tố vừa qua đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Báo VOV đưa tin "Giá đỗ ngâm chất cấm ở Đắk Lắk đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm" với nội dung:

Theo thông tin từ cơ quan công an, giá đỗ bẩn đã lưu hành rộng rãi trên thị trường, trong đó có hệ thống Bách hóa Xanh. Tuy nhiên, khi phóng viên VOV tìm hiểu về vấn đề này, câu trả lời từ các cơ quan chức năng lại không thống nhất.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho một trong những cơ sở sản xuất giá đỗ này do Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản cấp. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với ông Đỗ Tuấn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản, ông cho biết, trong 4 cơ sở đó thì chỉ có 1 cơ sở được chi cục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh trong khâu sơ chế, đóng gói. Còn những gì nằm ở công đoạn sản xuất thì chi cục lại không quản lý và hóa chất độc hại được sử dụng trong quá trình sản xuất chỉ có bảo vệ thực vật mới trả lời được.

Giá đỗ bẩn được đóng gói và bán tại Bách Hóa Xanh

Vậy đơn vị nào chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm? Câu trả lời vẫn mơ hồ, khi các cơ quan chức năng như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Sở Nông nghiệp, và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đều từ chối hoặc đùn đẩy trách nhiệm trong việc 2.900 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại tiêu thụ trên thị trường Đắk Lắk.

Luật sư Đặng Đình Tiến cho rằng, thanh tra các ngành y tế, nông nghiệp, công thương đều có quyền kiểm tra , phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính trong vụ việc giá đỗ bẩn

Trước sự mập mờ này, luật sư Đặng Đình Tiến, Công ty Luật Đại An, cho rằng: “Hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật cũng chưa có quy phạm nào quy định rõ trách nhiệm này thuộc về cơ quan nào quản lý. Tuy nhiên theo điều 35, của Nghị định 115 năm 2018 quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong  lĩnh vực an toàn thực phẩm thì ở đây người có thẩm quyền xử phạt là thanh tra được giao nhiệm vụ của các ngành như ngành y tế, ngành nông nghiệp phát triển nông thôn và công thương cũng có quyền lập biên bản xử phạt hành chính, khắc phục hậu quả đối với hành vi quy định tại Điều 5 quy định về hóa chất cấm trong sử dụng sản xuất thực phẩm".

Trong khi dư luận đang sục sôi vì cả chục tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại tiêu thụ trên thị trường Đắk Lắk mỗi ngày, mong chờ sự vào cuộc quyết liệt từ phía các cơ quan nhà nước, chính sự né tránh trách nhiệm càng làm cho người dân thêm phần hoang mang và lo lắng.

 

Báo Tiền Phong đưa tin "Vụ 3.000 tấn giá đỗ ngậm chất cấm, đơn vị cấp giấy chứng nhận an toàn nói gì?" với nội dung:

Trao đổi với PV Tiền Phong , ông Đỗ Tuấn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đơn vị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho Cty TNHH Thương mại Lâm Đạo (buôn Kô Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột).

Theo đó, giấy chứng nhận trên được cấp vào ngày 22/4/2024, người ký cấp là ông Trần Ngọc Trịnh, thời điểm đó giữ chức vụ Chi cục trưởng.

Nội dung trên giấy chứng nhận: “Đủ điều kiện ATTP để sản xuất, kinh doanh sản phẩm: Sơ chế, đóng gói, kinh doanh giá đậu xanh”.

Ông Hưng lý giải, đơn vị chỉ quản lý từ khâu sơ chế, đóng gói giá đậu xanh, tức từ lúc giá đỗ đã hình thành, được mang đi sơ chế (rửa), và đóng gói. Còn từ lúc hạt đậu xanh được ngâm, ủ để lên mầm thành cây giá là công đoạn sản xuất, đơn vị không quản lý. Khâu sản xuất thuộc về trồng trọt.

PV liên hệ với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk), lãnh đạo đơn vị cho hay, không quản lý vì đây là hàng thực phẩm, thức ăn.

PV liên hệ với Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk song chưa được.

Đơn vị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho cơ sở sản xuất Lâm Đạo

Trong khi trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đồng loạt kiểm tra, phát hiện 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột gồm: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, mỗi người 2 cơ sở; Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo, mỗi người 1 cơ sở.

Qua kiểm tra, công an phát hiện các cơ sở trên thường xuyên sử dụng chất cấm 6 – Benzylaminopurine, để hãm phần rễ, cho thân giá đỗ to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Đây là một loại chất cấm sử dụng trong ngành thực phẩm, ăn nhiều có thể tử vong.

Thời điểm kiểm tra, công an thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ đã ngâm chất cấm và 135 lít hoạt chất 6-Benzylaminopurine.

Kết quả điều tra, trong năm 2024, nhóm đối tượng trên đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm chất cấm.

Giá đỗ bán tại Bách hoá Xanh

Các đối tượng thường bán sỉ cho các đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột.

Riêng 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho Bách hoá Xanh từ 350-400kg giá đỗ mỗi ngày. Trên bao bì giá đỗ được ngâm hóa chất đều in dòng chữ: “Vì sức khỏe của mọi người”, “Không hóa chất”, “Không chất kích thích”, “Không chất bảo quản”.

Giá đỗ được bán tại Chợ đầu mối Tân Hoà

Ông Hà Chiến - Ban Quản lý chợ đầu mối Tân Hòa cho biết, trong chợ có 4 quầy bán giá đỗ. Các tiểu thương khi được hỏi về nguồn gốc nhập giá đỗ thì đều “né”. Họ chỉ nhận bán “dùm” cho chủ cơ sở vì “nhà họ có sự cố”.

Sau vụ việc trên, Bách hóa Xanh thừa nhận có bán giá đỗ của nhà cung cấp Lâm Đạo. Tuy nhiên, Bách hóa Xanh nói rằng Lâm Đạo chỉ cung cấp 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ bán tại Bách hoá Xanh ở khu vực Đắk Lắk.

Bách hoá Xanh chưa cung cấp cụ thể đã bán sản phẩm giá đỗ của Lâm Đạo từ khi nào, với số lượng bao nhiêu.

Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm".

Liên quan đến thông tin giá đỗ ngậm chất cấm, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo: Hoạt động quản lý an toàn thực phẩm do địa phương thực hiện đối với các cơ sở vi phạm; các biện pháp xử lý; yêu cầu truy xuất triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay. Báo cáo gửi về Cục trước ngày 30/12/2024.