4 cơ sở dùng chất cấm có thể gây chết người để sản xuất giá đỗ

Công an tỉnh Đắk Lắk đã theo dõi và triệt phá, khởi tố 4 chủ cơ sở dùng chất cấm "nước kẹo" sản xuất giá đỗ, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Báo Tuổi trẻ đưa tin "4 cơ sở dùng chất cấm có thể gây chết người để sản xuất giá đỗ" với nội dung:

Kiểm tra 1 cơ sở sử dụng chất cấm là "nước kẹo" để làm giá đỗ, gây độc hại - Ảnh: SỸ ĐỨC

Sáng 26-12, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt xóa thành công và khởi tố 4 chủ cơ sở dùng chất cấm là "nước kẹo" sản xuất giá đỗ thu lợi bất chính cho bản thân, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Dùng chất cấm có thể gây tử vong để làm giá đỗ

Bốn bị can bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố để điều tra tội "vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" gồm: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo.

Trước đó, từ việc nắm nguồn tin từ mạng xã hội, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhóm "Hội giá đỗ Miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát hiện 6 cơ sở dùng hóa chất độc hại làm ra hàng ngàn tấn giá đỗ - Video: SỸ ĐỨC

Lực lượng này đã đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP Buôn Ma Thuột có dấu hiệu vi phạm từ các quảng cáo trên mạng xã hội.

Trong 6 cơ sở có 2 cơ sở của ông Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu); 2 cơ sở của ông Vũ Duy Tư (33 tuổi, trú tại tổ dân phố 8, phường Tân Hòa); 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Quynh (49 tuổi, trú tại tổ dân phố 6, phường Tân Hòa); 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi, trú tại tổ dân phố 1, phường Tân Hòa).

Công an khởi tố 4 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ bằng chất cấm độc hại - Ảnh: SỸ ĐỨC

Kết quả kiểm tra các cơ sở này cho thấy trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các công nhân còn sử dụng thêm "nước kẹo" không màu.

Sau khi giám định, "nước kẹo" mà chủ các cơ sở dùng để làm "phụ gia" trong sản xuất giá đỗ là hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Đây là hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi phụ nữ mang thai hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh. Con người ăn vào lượng lớn thực phẩm có chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurine có thể gây tử vong.

Công an xác định 6 cơ sở này thường xuyên dùng chất cấm đã nêu để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ. Các chủ cơ sở cho biết trộn "nước kẹo" vào để làm rễ cây giá ngắn lại, tập trung dưỡng chất phát triển thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Giá đỗ ngâm hóa chất dán mác "Vì sức khỏe của mọi người"

Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm cùng "nước kẹo", với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng.

Kết quả điều tra cho thấy trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày từ 8 - 10 tấn.

Chủ các cơ sở khai nhận, sau khi sản xuất thường bán sỉ cho các đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.

Riêng có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh từ 350 - 400kg giá đỗ/1 ngày. Đáng nói, những bao giá đỗ ngâm với "nước kẹo" được dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "không hóa chất", "không chất kích thích", "không chất bảo quản" để lừa dối người tiêu dùng.

Trong 20.357kg giá đỗ thu giữ lần này có 7.934kg thành phẩm, 12.423kg đang trong quá trình sản xuất đã ngâm ủ hoạt chất 6-Benzylaminopurine và 37 can nhựa với 135 lít "nước kẹo".

Theo công an, đối với 135 lít "nước kẹo" nếu không bị thu giữ, chủ các cơ sở có thể sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỉ đồng.

Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

 

Báo Dân trí cũng đưa tin "Vụ gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm: Đặt tên chất độc hại là "nước kẹo"" với nội dung:

Chiều 26/12, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật vụ 6 cơ sở dùng chất cấm để ủ giá đỗ và bán ra thị trường với số lượng rất lớn.

Thời điểm phát hiện vụ việc, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã thu giữ 20 tấn giá đỗ đã được ngâm hóa chất, chuẩn bị được đưa ra thị trường bán rộng rãi với trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Cơ quan công an thu giữ trên 20 tấn giá đỗ ủ hóa chất cấm (Ảnh: Công an cung cấp).

Bước đầu, công an xác định, các đối tượng đều biết rõ hoạt chất 6-Benzylaminopurine là hóa chất cấm, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng vì lợi nhuận, các cơ sở này vẫn sử dụng để ủ giá đỗ.

Việc sử dụng chất cấm của các đối tượng để ủ giá đỗ với mục đích làm cho rễ giá ngắn lại, thân giá to, mập, tăng trọng lượng, có màu sắc đẹp, được thị trường ưa chuộng.

Các đối tượng thường trao đổi với nhau, đặt tên chất cấm hoạt chất 6-Benzylaminopurine là "nước kẹo". Tỷ lệ các đối tượng thường pha trộn là 400ml "nước kẹo" tương ứng với 1.000l nước giếng để tưới cho khoảng 2.000kg giá đỗ.

Dù biết ngâm với hóa chất là độc hại nhưng các đối tượng vẫn sử dụng để sản xuất giá đỗ và cung ứng ra thị trường 8-10 tấn/ngày (Ảnh: Công an cung cấp).

Mỗi lần sử dụng hóa chất để ủ giá xong, các đối tượng giấu các can chứa "nước kẹo" vào nhà vệ sinh, góc kho xưởng, trong phòng ngủ hoặc tầng hầm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can Lâm Văn Đạo (34 tuổi), Vũ Duy Tư (33 tuổi), Nguyễn Văn Quynh (51 tuổi), Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi), đều trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, để điều tra tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Trước đó, quá trình theo dõi trên không gian mạng, công an phát hiện nhóm đối tượng "Hội giá đỗ Miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng, điều tra vụ án giá đỗ ngâm hóa chất cấm (Ảnh: Công an cung cấp).

Qua đó, phát hiện các cơ sở đã sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất cấm sử dụng tại Việt Nam để ngâm ủ giá đỗ.

Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày 8-10 tấn.

Số giá đỗ ngâm hóa chất được nhóm đối tượng bán sỉ cho nhiều đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa (thành phố Buôn Ma Thuột) sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.

Ngoài ra, cơ quan công an còn xác định, trong số 6 cơ sở này có một cơ sở sản xuất ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh 350-400kg giá đỗ/ngày.

Hoạt chất 6-Benzylaminopurine bị cấm lưu hành ở Việt Nam, là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nếu hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy, các dị tật bẩm sinh, tổn thương phổi, thậm chí ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.