Lời khai quan trọng của nhóm đối tượng bán gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm

Đạo bắt đầu nhập hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5-2024 đến thời điểm bị công an bắt giữ.

Ngày 29/12/2024, báo Người lao động đã đăng tải bài viết với tiêu đề: "Lời khai quan trọng của nhóm đối tượng bán gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm". Nội dung cụ thể như sau:

Ngày 29-12, tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang mở rộng điều tra vụ án gần 3.000 tấn giá đỗ ủ hoạt chất 6-Benzylaminopurine bán ra thị trường.

Một cơ sở sản xuất giá đỗ ủ chất cấm

Tại cơ quan công an, 4 đối tượng là chủ của 6 cơ sở sản xuất giá đỗ đã khai nhận dù biết hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất nguy hại nhưng vì lợi nhuận và yêu cầu của thị trường nên vẫn sử dụng để ủ giá đỗ.

Đối tượng Lâm Văn Đạo (34 tuổi - chủ của Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo) khai nhận cơ sở bắt đầu làm giá đỗ từ năm 2020 và thường xuyên lên mạng xã hội để bàn chuyện làm ăn với những người cùng nghề.

Đạo thừa nhận khi vào nghề đã học tập những người làm đi trước là dùng "nước kẹo" (6-Benzylaminopurine) để ủ giá đỗ dù biết chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Đối tượng Lâm Văn Đạo tại cơ quan công an

Đạo còn khai nhận mua "nước kẹo" này của 1 người ở TPHCM. Đây gọi nôm na là thuốc diệt rễ để cây giá ít rễ, thân mập mạp. Do thị trường cạnh tranh Đạo mới dùng "nước kẹo".

Đạo bắt đầu nhập hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5-2024 đến thời điểm bị công an bắt giữ. Để giá đỗ vào được cửa hàng, Đạo đã in bao bì, tem mác, có ghi hạn sử dụng và đóng gói chuyển vào Bách Hóa Xanh. Trên bao bì giá đỗ này, Đạo dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "Không hóa chất", "Không chất kích thích", "Không chất bảo quản".

"Khi Bách Hóa Xanh đặt ít, tôi bỏ ít, còn đặt nhiều tôi sẽ bỏ hàng nhiều. Mỗi ngày bán hơn 300kg giá đỗ cho Bách Hóa Xanh" - Đạo khai với công an và cho biết cả 2 cơ sở sản xuất giá đỗ của mình đều có dùng "nước kẹo" để ngâm ủ.

Cơ quan công an khởi tố 4 đối tượng sản xuất giá đỗ ủ chất cấm

Còn đối tượng Vũ Duy Tư (33 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) khai nhận khi mới bắt đầu làm giá đỗ, đã được 1 người hướng dẫn chỉ cách mua "nước kẹo", mua các đồ nghề để làm.

Khi thành thạo hơn, Tư tự lên mạng xã hội và đặt mua "nước kẹo" ở TPHCM, mỗi lần 2-5 thùng về dùng dần.

"Tôi biết sử dụng chất này để làm giá đỗ sẽ ảnh hưởng sức khỏe người khác nhưng do mối lái yêu cầu hàng như thế nào. Mỗi ngày xưởng của tôi sản xuất khoảng 2,2 tấn giá đỗ để bỏ cho chợ đầu mối. Tôi biết hành vi của mình là sai trái và mong được sự khoan hồng của pháp luật" – Tư nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố 4 đối tượng là chủ 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột về hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên. Nếu không bị phát hiện, với 135 lít dung dịch này, các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỉ đồng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận trung bình mỗi năm đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ủ hóa chất 6-Benzylaminopurine.

Hoạt chất 6-Benzylaminopurine không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Trước đó, báo Sức khỏe & Đời sống đã đăng tải bài viết với tiêu đề: "Gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm để bán ra thị trường". Nội dung cụ thể như sau:

Theo đó, 4 đối tượng đã ngâm giá đỗ trong chất cấm để bán kiếm lời là Lâm Văn Đạo (34 tuổi), Vũ Duy Tư (33 tuổi), Nguyễn Văn Quynh (51 tuổi), Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi) đều là nam giới, cùng ngụ tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Sau một thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện trên không gian mạng nổi lên một nhóm đối tượng thuộc "Hội giá đỗ miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" có dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên đơn vị đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã kiểm tra 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo, 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo.

4 đối tượng bị bắt vì ngâm giá đỗ trong chất cấm. Ảnh CACC.

Qua kiểm tra, đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận: Trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu. Chất này chính là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, là chất cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, đặc biệt là giá đỗ. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Nhóm này vẫn thường xuyên dùng hoá chất này để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp. Các đối tượng đều biết rõ 6-Benzylaminopurine là chất cấm nhưng vẫn sử dụng để ngâm giá đỗ.

Chất cấm các đối tượng mua về ngâm giá đỗ. Ảnh CACC.

Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine.

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 người  để điều tra tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.