Phát hiện xưởng sơ chế thịt bò, nội tạng động vật bẩn
Sau một thời gian dài trinh sát, Đội 3 - Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã phát hiện một xưởng chế biến thịt bò, nội tạng động vật, chân gà “bẩn”, hết hạn sử dụng tại hộ kinh doanh Minh Quý thuộc xã Kim Quan huyện Thạch Thất. Qua đó, thu giữ 3,2 tấn thực phẩm vi phạm.
Theo báo Đài phát thanh & truyền hình Hà Nội, một số mặt hàng thực phẩm không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Một số khác có tem nhãn mác, bao bì từ nước ngoài nhưng hết hạn sử dụng.
Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt tại xưởng, các nhân công vẫn đang chế biến, đóng gói thủ công các loại thịt bò, chân gà vào túi chân không trong điều kiện vệ sinh hết sức tồi tàn.
Các loại thực phẩm được để trà trộn, chất thành đống trong các kho lạnh và tủ làm mát. Tiến hành phân loại và kiểm tra kỹ lưỡng, lực lượng chức năng phát hiện, một số loại thực phẩm đang trong tình trạng hư hỏng, đổi màu, thậm chí là ẩm mốc.
Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở chế biến không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hoạt động sơ chế đóng gói thực phẩm. Ngoài ra, một số mặt hàng thực phẩm như thịt bò, nầm lợn, chân gà không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Một số sản phẩm có tem nhãn mác, bao bì từ nước ngoài nhưng hết hạn sử dụng.
Theo Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh - Phó đội trưởng Đội 3 - Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội, thủ đoạn kinh doanh kiếm lời của chủ cơ sở, đó là thu mua các loại thực phẩm trôi nổi trên thị trường với giá rất “rẻ”, sau đó đưa về xưởng để sơ chế, đóng gói, rồi lại tuồn ra thị trường để tiêu thụ tại các nhà hàng, quán lẩu trên địa bàn thành phố. Thậm chí là tự in bao bì, nhãn mác, giới thiệu đây là các loại thịt nhập khẩu để đánh lừa người tiêu dùng.
“Việc này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng”, Thiếu tá Ngọc Anh nhấn mạnh.
Hiện, đoàn kiểm tra đã niêm phong các loại thực phẩm vi phạm, đồng thời, tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý chủ cơ sở Minh Quý theo quy định của pháp luật.
Càng về gần Tết Nguyên đán, vấn đề thực phẩm bẩn càng nóng. Nhất là trong thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn cả nước.
Cập nhật về vụ việc, báo Đại biểu Nhân dân ngày 8/1 có bài: "Kịp thời ngăn chặn hơn 3 tấn thực phẩm không bảo đảm chất lượng chuẩn bị bán ra thị trường".
Theo đó, thực hiện cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân 2025, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động tăng cường các biện kiểm tra, phát hiện, xử lý, ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng lậu.
Theo đó, ngày 7.1, Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công an huyện Thạch Thất, công an xã Kim Quan (huyện Thạch Thất) tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm đông lạnh Minh Quý (Địa chỉ: Thôn Làng Kim 1, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) do ông Cấn Văn Trường làm chủ cơ sở.
Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện các hành vi vi phạm như: Bảo quản kinh doanh hàng hoá hết hạn sử dụng; sơ chế, kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hoạt động sơ chế đóng gói thực phẩm; khu vực sản xuất có động vật, côn trùng...
Tổng khối lượng hàng hoá vi phạm 3,27 tấn trị giá hàng hoá vi phạm 162.713.000 đồng (nầm, tràng, chân gà, thịt, đuôi trâu bò các loại...). Đây là số thực phẩm không bảo đảm chuẩn bị được đem ra tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Căn cứ quy định, tổ công tác đã lập hồ sơ xử lý, đồng thời thu giữ số tang vật để tổ chức tiêu hủy theo quy định.